phương pháp thúc hãm để mai nở hoa đúng Tết

xilulu

New member

Để thúc hoa mai nở rộ vào dịp Tết cần không ít yếu tố, tuy vậy trong bài viết san sẻ ngày hôm nay, sẽ san sớt đến bạn gói gọn trong 3 nguyên tắc chính để giúp hoa mai nở đúng vào dịp Tết. Cùng lúc chia sẻ đến bạn phương pháp siết nước trước lúc lặt lá cho hoa mai bến tre.
Để thúc hoa mai sôi động vào dịp Tết cho mai nở hoa to, đẹp theo ước muốn nằm ở phụ thuộc vào 3 nguyên tắc chính sau:Bón phân: lúc cây mai trưởng thành (bắt dầu trong khoảng tháng 6ÂL) cần tránh được các loại phân có hàm lượng đạm (N) cao. Từ giữa tới cuối tháng 11 âl, người trồng mai cần ngừng hoàn toàn bón phân vào gốc để chuẩn bị cho công đoạn tuốt lá.Xiết nước: thời khắc dừng hoàn toàn bón phân vào gốc cần song song tránh được tưới nước vào gốc cho cây. 3 - 4 Ngày trước lúc tuốt lá ngừng tưới nước hoàn toàn cho cây. Khi lá đanh lại, gân lá hoàn toàn nổi lên thì bắt đầu tuốt lá. Sau đó tưới nước đẫm cho lá để phục hồi.Tuốt lá : bạn cần chú ý thời tiết dự đoán nắng ấm thì mai sẽ nở sớm. Cho nên, nếu như thấy mai sung sức, đã có nụ lớn cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp (trong miền Nam). Ngược lại, dự đoán thời tiết rét kéo dài, cây mai ko sung sức, mới xuất hiện nụ nhỏ cần tuốt lá vào khoảng 13-16 tháng Chạp. Đây là cách tuốt lá với mai năm cánh, đối với mai phổ thông cánh cần tuốt lá sớm hơn trong khoảng 4 – 6 ngày.Trên đây là 3 nguyên tắc chính giúp cho cây mai nhộn nhịp, để giúp các bạn hiểu rõ hơn xin mời bạn đi vào chi tiết cho từng nguyên tắc trên:I.Bón phân: tránh được phân đạm, cải thiện hàm lượng phân lân và kali cho cây maiPhân dùng cho thúc đẩy ra nụ mai phổ thông là phân bón lá Nutrilux được nhiều nhà vườn trồng mai sử dụng hiện nay. Liều dùng tùy vào kích thước cây mai lớn hay nhỏ:– nếu như mai có nhỏ : thường dùng liều: 15-20 g/ 8 lít nước– giả dụ mai trung bình, tán lá quá phổ biến thì sử dụng liều: 30-50g/ 8 lít nước– nếu mai đã to, thân lớn: dùng liều 70-120g/ 8 lít nước.

Phun phân bón kích hoa Nutrilux làm hai đợt cách nhau trong khoảng 7-10 ngày, phun lúc chiều mát, phun toàn thân cây. Việc sử dụng phân thuốc kích thích giúp việc xử lý cây cảnh ra hoa đều nhất loạt.II. Xiết nước: tránh được tưới nước trước khi lặt lá cho cây maiXiết nước là một trong những nhân tố quyết định đến việc xử lý cây mai ra hoa đồng loạt.

Trước lúc lặt lá mai thì phải khắc phục hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn để cây mai chuyển sang công đoạn sinh thực (phân hóa mầm hoa). Thời kì ngưng tưới nước từ 3 - 4 ngày, nếu như cây lớn phổ biến lá có thể kéo dài ngưng tưới thêm vài ngày. Lúc thấy cây mai có dấu hiệu héo lá mới bắt đầu ngưng cắt nước và bắt đầu tuốt lá mai.tình trạng chỉ cắt nước mà không cần phun thuốc kích ra hoa trong công đoạn bón phân cho cây mai thì cây cũng ra hoa nhưng ít và không đều.III. Tuốt lá mai: Chọn thời kì lặt lá cây mai phù hợpNguyên tắc quan yếu nhất để cây mai ra hoa đồng loạt đó là thời kì lặt lá mai, những cây trồng khác thay vì lặt lá sẽ là cắt tỉa cành.thời gian ra hoa là thời kì cần thiết cho mỗi loài cây ra hoa kể từ lặt lá hoặc cắt tỉa xử lý tới khi ra hoa đều. Mỗi loài cây cảnh có thời kì ra hoa không giống nhau, các bạn cần nắm rõ thời khắc này để tính toán chuẩn xác. Đối với cây mai thời gian lặt lá mai trong miền nam thông thường trong khoảng ngày 10-20 âL, miền bắc sẽ trước 15/11 âm lịch hằng năm.

==== > Tham khảo thêm về địa chỉ bán mai nhị ngọc toàn uy tínRa hoa là dấu hiệu của việc chuyển tiếp cây từ công đoạn dưỡng sinh sang sinh sản của cây.thời kỳ ra hoa mai chia làm ba giai đoạn:công đoạn cảm ứng sự hình thành mầm hoa.

công đoạn hình thành mầm hoa.giai đoạn sinh trưởng của hoa và sự hình thành giới tính.tại sao phải lặt lá mai, lặt lá mai để làm gì?Sau khi phát hoa đã tượng rồi thì mầm hoa mai cần được nuôi tới một khối tích nhất quyết, tới lúc ấy cần một nguyên tố giúp rụng lá lụa. Nguyên tố ấy là sức hút nước làm mềm lá lụa và trương nước. Môi trường ẩm và dinh dưỡng đưa tới nụ, tương tự ta phải hiểu rằng lá mai già cản nguyên tố đó, nên phải lặt bỏ đi và giả dụ năm nhuần phải lặt hai lần để không có lá già trướcTết vì khi đấy lá rụng và nở hoa trước Tết.

giống mai nhị ngọc toàn


thời điểm lặt lá là thời điểm quyết định sự nở hoa. Nguyên tố cản sự trương nước ấy, xuất xứ trong khoảng lá già 12 tháng tuổi là một chất ức chế, có thể là acid abscisic, thường được hội tụ trong lá già và được chuyển qua hoa và ức chế sự thấm nước nên nụ hoa không lớn được.

Thêm một nhân tố nữa là bản chất của quang đãng chu kỳ tác động tới sự ra hoa bộc lộ qua 2 học thuyết: triết lí về Hormone (Florigen) và thuyết lí về Phytochrome.( Hoa Mai Bình Định đã chia sẻ chủ đề này, các bạn mua bài viết này để tham khả thêm).

==== > Nhận định thêm về hoa mai siêu bông bình lợi có bao nhiêu cánhSau khi các bạn lặt lá xong thì khởi đầu tưới lại nước, khi ấy mai sẽ "tức" và khởi đầu ra hoa. Cây mai vàng phải được tưới nước gần như hằng ngày để gốc mai không bị khô. Đặc biệt, lúc sắp Tết, tuyệt đối không được để cây mai bị thiếu nước phổ quát ngày liên tiếp, vì như thế khi tưới nước lại cây mai sẽ "tức" và ra hoa đột ngột.trường hợp đến ngày 30 tháng chạp mai vẫn chưa nở kịp thì làm xử lý ra sao?Để xử lý cây mai trong tình huống đến ngày 30 Tết mà mai vẫn chưa thể nở kịp. Đối với trường hợp này, bạn làm như sau: khoảng 8 giờ sáng ngày 30 Tết, dùng bình phun nước lã khắp tán cây mai. Tới trưa cộng ngày, chọn khi trời nắng gắt nhất, pha 1 bình nước ấm theo công thức hai sôi 1 lạnh (khoảng 70 – 80oC) tiếp diễn phun đều khắp tán cây mai. Kỹ thuật này sẽ cải thiện được hơn 50% trường hợp hoa nở muộn.

=== >Xem thêm: Top 10 cây mai vàng đẹp khủng nhất Việt Nam

tương tự là vừa san sẻ xong cho bạn cách để thúc hoa mai nở rộ vào dịp tết bao gồm công nghệ bón phân, xiết nước và săn sóc tưới nước cho cây tương lai khi lặt lá. Hi vọng với những tri thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong săn sóc cây mai trong dịp cuối năm.
 
Top